NƯỚC NGÀY MAI (TOMORROW WATER PROCESS – TWP) CHUYỂN ĐỔI NƯỚC THẢI TỪ CHI PHÍ THÀNH LỢI NHUẬN

NƯỚC NGÀY MAI (TOMORROW WATER PROCESS – TWP) CHUYỂN ĐỔI NƯỚC THẢI TỪ CHI PHÍ THÀNH LỢI NHUẬN

 

NƯỚC NGÀY MAI (TOMORROW WATER PROCESS–TWP)

(CHUYỂN ĐỔI NƯỚC THẢI TỪ CHI PHÍ THÀNH LỢI NHUẬN)

 

 

 Hiện nay, khả năng xử lý và tái sử dụng nước thải của một số quốc gia Đông Nam Á là rất thấp. Trong đó, Việt Nam xử lý được khoảng 10% trên tổng tải lượng nước thải phát sinh. Có thể lý giải cho hiện trạng này là do chi phí đầu tư xử lý và vận hành cao. Và chìa khóa để mang lại một giải pháp tối ưu cho vấn đề này nằm ở viêc chuyển đổi nguồn nước thải từ chi phí thành lợi nhuận. Mô hình Nước Ngày Mai –Tomorrow Water Process (TWP) của công ty BKT không chỉ xử lý chất lượng nước đạt mà còn tiết kiệm năng lượng, tạo cảnh quan và sản sinh lợi nhuận. Đây cũng là Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. 

1

TWP tập trung giải quyết các yếu tố liên quan tới kinh tế, làm thay đổi diện mạo của các cơ sở xử lý nước thải, thay đổi nhận thức của cộng đồng, ngăn chặn hậu quả của biến đổi khí hậu. TWP là mô hình quản lý bền vững cho nước thải một cách mỹ quan và kinh tế với tiêu chuẩn chất lượng nước cao nhất. Trước đây, điều này không hề là khả thi với các nước đang phát triển. Hôm nay, với TWP, nước thải không đơn thuần là một thứ bỏ đi mà nước thải đã trở thành một nguồn tài nguyên chúng ta có thể tái sử dụng hiệu quả.

 

2

 

Hình 1 - Sơ đồ công nghệ của TWP

 

 

TWP của công ty BKT là tích hợp các giải pháp đã được nghiên cứu và ứng dụng: BBF, Anammox, Tảo, COWT và phân hủy kỵ khí. Lợi thế then chốt của TWP là khả năng chuyển đổi Carbon từ dòng chảy của nước thải, duy trì mức độ chính xác cần thiết để bảo vệ các vi khuẩn quan trọng và các quá trình sinh trưởng tảo. Hiệu chỉnh một cách chính xác sự tương tác giữa các quá trình khác nhau nhằm giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong khi vẫn đảm bảo chất lượng nước tốt nhất để tái sử dụng, đồng thời cho phép chuyển hướng carbon để sản xuất năng lượng thông qua quá trình phân hủy kỵ khí.

 

Giải pháp BBF (Thương nghiệp hóa bởi BKT tại Mỹ)

BBF loại bỏ hơn 95% chất rắn và chất hữu cơ hòa tanbằng cách xử lý sinh học và lọc vật lý đồng thời.

3

Giải pháp Anammox OBATM (Hoàn thành bởi giáo sư Okabe-Nhật Bản

Loại bỏ nitơ cao hơn 20 lần mà không dùng hóa chất và tốc độtăng trưởng nhanh hơn 2 lần so với các chủng loại tảo khác.Giảm thiểu tiêu thụ năng lượng mà không thải khí CO2

ccasca

 

 

Giải pháp Tảo BANRTM

Quy trình BANR (Bio-Algae Nutrient Removal - BANR) đã được cấp bằng công nghệ sáng chế GRI (Hàn Quốc).

BANR cho phép nitrat hoá và tăng trưởng tảo xảy ra trong cùng một lò phản ứng đơn, tạo Oxy hoà tan cần thiết cho quá trình vi sinh và lọc. Đặc biệt, có thể sử dụng đèn LED để thay thế ánh sáng mặt trời

5

 

 

Giải pháp thủy phân nhiệt COWTTM (thương nghiệp hóa bởi BKT tại Hàn Quốc)

Công nghệ COWT thường áp dụng cho việc tiền xử lý phân hủy kỵ khí;sản xuất nhiên liệu có nguồn gốc từ rác và xử lý mẫu thừa của cơ thể,

xác động vật. Công nghệ COWT mang lại nhiều lợi ích vượt trội, có thể kể đến như Giảm thể tích bùn;chi phí vận hành và vận chuyển giảm; tiết kiệm đến 65-70% năng lượng so với quy trình xử lý khô thông thường;giảm phát thải khí CO2; giảm 50% thời gian phân hủy kỵ khí và hạn chế phát sinh chất thải ra môi trường.

Tăng 150% sản lượng khí sinh học khi phân hủy kỵ khí; tái chế bùn linh hoạt; tăng lượng tín chỉ cacbon (CDM).

hinh88

 

 

 

Giải pháp Biogas (Công nghệ truyền thống được thương mại hóa)

Quá trình phân hủy kỵ khí tạo ra năng lượng, giảm phát thải

khí nhà kính, xử lý bùn và sản sinh nhiệt. Nhờ quá trình thủy phân nhiệt COWT trước đó mà hiệu suất sản sinh khí sinh học từ hầm Biogas tăng lên 150%. 

hinh9

 

TWP là mô hình tích hợp các công nghệ trên (hình 1) nhưng hoàn toàn có thể tùy chỉnh để phù hợp với đặc tính từng khu vực. Mục tiêu cuối cùng của TWP là một quy trình "Net Zero" không phát sinh chi phí, không sử dụng năng lượng ngoài, không sử dụng hóa chất. TWP tạo ra lợi nhuận bằng các nguồn thu mới thông qua du lịch, nông nghiệp, sản xuất khí sinh học hoặc sản xuất sinh khối cùng tín dụng carbon để phục vụ việc vận hành từng cơ sở TWP. Việc này giúp giảm gánh nặng tài chính, giải phóng nguồn vốn bổ sung cho các nguồn lực, giải quyết những thách thức vốn có trong thiết kế, xây dựng và vận hành của từng cơ sở TWP ở các nước đang phát triển.

 hinh10

 

Do sự hạn chế của các công nghệ hiện nay, TWP đòi hỏi tận dụng triệt để nhiệt độ ấm đặc trưng của khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Công ty BKT đề xuất thực hiện thí điểm mô hình TWP ở Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Kigali (Rwanda). Ngoài mục tiêu mang tới lợi ích kinh tế bằng cách giảm chi phí xử lý nước thải và bùn thải, tăng thu nhập từ sản xuất phân bón và các khoản tín dụng cacbon, BKT còn tiếp nhận nhân lực tại địa phương nhằm chuyển giao công nghệ.

Để tạo thuận lợi cho việc phát triển mô hình này, BKT đã chính thức đăng ký Bản quyền (#12177) và TWP đã được chấp thuận là một mô hình trong SDGs chính thức vào năm 2016 phân đoạn cấp cao của Hội đồng kinh tế và xã hội Liên Hiệp Quốc (ECOSOC).

BKT hy vọng thúc đẩy hợp tác toàn cầu với mục đích chia sẻ kiến thức và xây dựng chiến lược phát triển kinh tế, môi trường và xã hội bền vững. BKT mong muốn nhận được nhiều lời mời cộng tác từ các cơ quan chính phủ cũng như doanh nghiệp tư nhân nhằm thực hiện mục tiêu chung cũng như phát triển dự án này.

hinh11

logoedit

CÔNG TY TNHH BKT VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 26 tháp B, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1,quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0247-300-6610/20/30
icon sq1 VN icon sq1 KOR icon sq3