NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI

NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI

 

Ngành Chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay có xu hướng chuyển dịch từ quy mô cá thể sang chăn nuôi tập trung và thâm canh với quy mô lớn. Cùng với xu hướng đó, ô nhiễm môi trường chăn nuôi tại các vùng nông thôn ngày càng trở nên nghiêm trọng. Theo một số chuyên gia nông nghiệp cho rằng, nguyên nhân chính gây ô nhiễm là do chăn nuôi nhỏ lẻ, không kiểm soát được xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, qua thực tế khảo sát ở Việt Nam, chăn nuôi quy mô trang trại và thâm canh, mặc dù có áp dụng biện pháp xử lý môi trường, nhưng vẫn gây ô nhiễm nghiêm trọng do các nguyên nhân về công tác quản lý môi trường và áp dụng công nghệ chưa phù hợp.

Nguyên nhân chính được xác định gây ô nhiễm môi trường trong ngành chăn nuôi là do các trang trại sử dụng nhiều nước. Kết quả khảo sát cho thấy, các trang trại chăn nuôi sử dụng ít nước đều có thể dễ dàng thu gom chất thải rắn để bán làm phân bón hữu cơ. Chất thải rắn từ các trang trại nuôi bò, dê, cừu và gà hầu như được hu gom tiêu thụ hết cho mục đích trồng rau, hoa, cây cảnh. Do vậy, có thể nói trong chăn nuôi sử dụng ít nước, chất thải rắn từ chăn nuôi luôn có thể thu gom để bán nên không còn nhiều để thải ra môi trường. Chỉ có chăn nuôi lợn thịt quy mô công nghiệp sử dụng nhiều nước (theo các quy trình chăn nuôi thâm canh quy mô lớn) mới là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường do chất thải lỏng từ các trang trại này không thể thu gom nên chỉ còn cách xả trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua các hầm khí sinh học Biogas) xuống nguồn nước. 

Mặt khác, công tác quản lý môi trường chưa đáp ứng được với nhu cầu của thực tế sản xuất. Các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi theo QCVN 40:2011/BTNMT trước kia và QCVN 62-MT:2016/BTNMT hiện nay đều quá cao so với khả năng thực tế ứng dụng công nghệ xử lý môi trường hiện tại, dẫn đến hầu hết các trang trại đều không thể đáp ứng yêu cầu đặt ra do chưa có công nghệ xử lý môi trường chăn nuôi hiệu quả để theo kịp các quy định về xả thải môi trường.

 

GIẢI PHÁP NÀO CHO NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI

Sở đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi của BKT

 

BKT đã có hơn 20 năm kinh nghiệm xử lý nước thải chăn nuôi tập trung tại thị trường Hàn Quốc. Qua hàng nghìn công trình chúng tôi đã đúc rút ra những bài học kinh nghiệm và kết hợp các công nghệ để mang lại hiệu quả xử lý đồng thời tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư.

Chất thải chăn nuôi sau khi đi qua máy ép nước sẽ được cho vào bể phân hủy kị khí. Tại đây các thành phần hữu cơ trong chất thải sẽ được phân hủy tạo ra khí Metan , nước và chất thải lỏng. Chất thải lỏng có thể mang đi phục vụ nông nghiệp, bón cây, trồng hoa…Phần nước thải sẽ được tiếp tục xử lý bằng công nghệ BCS (để tìm hiểu về BCS, vui lòng tìm đến mục giới thiệu BCS trên website www.bkt21.vn)

Để chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn, BKT tiếp tục xử lý bằng phương pháp tuyển nổi. Đây là phương pháp hiệu quả và an toàn để loại bỏ Nito  và Phốt pho cũng như các dưỡng chất gây ô nhiễm.

Các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu xử lý nước thải chăn nuôi, xin vui lòng liên hệ với đội kỹ thuật của BKT để nhận được sự tư vấn giải pháp tốt nhất.

 

 

logoedit

CÔNG TY TNHH BKT VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 26 tháp B, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1,quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0247-300-6610/20/30
icon sq1 VN icon sq1 KOR icon sq3